Cù Lao Chàm – Đảo xanh vẫy gọi

Đừng ngại LIKE và SHARE bài viết này

Trong số những điểm đến hấp dẫn tại Quảng Nam và Đà Nẵng thì Cù Lao Chàm hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ của biển xanh, cát trắng, nắng vàng cùng những bãi san hô tuyệt đẹp và thải sản tươi ngon. Hành trình du lịch khi đến xứ Quảng – Đà của mỗi du khách chưa thể được coi là đầy đủ nếu bạn bỏ qua việc khám phá “hòn ngọc thô” – Cù Lao Chàm.

cu-lo-cham-khu-sinh-quyen-the-gioi
Cù Lao Chàm bao gồm 8 đảo nhỏ là Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Lao, Hòn Khô Mẹ, Hòn Khô Con, Hòn Lá, Hòn Tai, Hòn Ông. Nơi đây được “mẹ thiên nhiên” ưu ái cho rừng vàng, biển bạc và một hệ sinh thái vô cùng phong phú. Theo Wikipedia thì Cù Lao Chàm đã vinh dự được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

cu-lao-cham-sinh-thai
Nằm cách trung tâm thành phố Hội An 18km, Cù Lao Chàm có tổng diện tích vào khoảng 15,5 km2 và với hơn 3.000 dân sinh cư sinh sống, Nơi đây có hệ sinh thái gần như còn nguyên vẹn với 950 loài thủy sinh vật, trong đó bao gồm loại cá và san hô quý hiểm, được các nhà khoa học đánh giá cao và đưa vào danh sách bảo vệ.
cu-lao-cham-du-lich
Cù Lao Chàm nằm cách bờ biển Cửa Đại 15 km. Từ đây, du khách có thể ra đảo bằng tàu gỗ hoặc tàu cao tốc. Tàu sẽ chở bạn ra đảo từ lúc 8h và trở về đất liền vào tầm 13h đến 16h. Khi đến Cù Lao Chàm, bạn có thể lựa chọn giữa hình thức ở lại qua đêm để khám phá hết về đảo hay về luôn trong ngày.
cu-lao-cham-ngu-dan
Cuộc sống bình dị của người dân trên đảo gắn bó với nghề ngư nghiệp qua nhiều thế hệ.
cu-lao-cham-cho-phien
Các phiên chợ đã trở thành nét văn hóa hàng ngày của người dân nơi đây. Chợ được họp ở phía cầu cảng vào lúc sáng sớm. Điểm đặc biệt ở Cù Lao Chàm là bạn không được sử dụng túi ny-lông. Điều này khiến cho nơi đây trở thành một hòn đảo thân thiện với môi trường. Theo một nguồn tin đã đăng trên Dân trí thì Cù Lao Chàm sẽ được phủ điện lưới quốc gia vào tháng 10 năm 2015 này. Hiện người dân trên đảo Cù Lao Chàm được cấp nguồn điện từ nhà máy điện diesel, không đủ khả năng cung cấp liên tục cho nhu cầu điện sinh hoạt cũng như sản xuất, phục vụ nhu lịch đang tăng nhanh.
cu-lao-cham-chua
Chùa Hải Tạng – một công trình cổ với hơn 400 tuổi. Chùa được xây dựng để phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của người dân trên đảo.
hon-ngoc-tho-cu-lao-cham
Cù Lao Chàm được bao bọc tứ bề với làn nước biển xanh trong và bãi cát vàng hút tầm mắt. Nhìn như xa thì đảo Cù Lao trở lên nổi bật và trông như một…hòn ngọc giữa biển khơi.
cu-lao-cham-hai-san
Được biết đến với nguồn hải sản phong phú, du khách khi đến với Cù Lao Chàm sẽ có cơ hội được thưởng thức những món đặc sản ngon vừa được đánh bắt và chế biến ngay bên bờ biển như cua đá, sò điệp, ốc vú nàng, mực tươi…
cu-lao-cham-lan-bien
Tại Cù Lao Chàm, du khách có thể tham gia các hoạt động vui chơi trên biển tại các bãi tắm ngập tràn nắng vàng và làn nước trong xanh như bãi Ông, bãi Hương, bãi Chồng…Nếu muốn lặn biển ngắm san hô hay đi thuyền dạo quanh đảo thì bạn hãy hỏi dịch vụ của người dân nơi đây để được tư vấn vùng nước đẹp nhất.
cu-lao-cham-hoang-hon
Cảnh hoàng hôn trên Cù Lao Chàm là khoảnh khắc mà bất kỳ du khách nào ưa thích sự lãng mạn cũng không thẻ nào bỏ qua. Mắt trời tắt nắng khép lại một ngày bình dị như bao ngày với người dân trên đảo.

Hành trình khám phá Cù Lao Chàm khép lại và đọng lại trong lòng mỗi du khách những kí ức khó phai mờ. Chúng ta bị ấn tượng trước một hòn đảo mang vẻ đẹp còn rất đỗi hoang sơ và cuộc sống bình dị của những người dân chài. Hãy đến với danh thắng này và kể cho Tourism Online về những trải nghiệm rất riêng của bạn.