5 danh lam thắng cảnh bạn phải đi ở miền Trung

Đừng ngại LIKE và SHARE bài viết này

“Khúc ruột” miền Trung những tưởng chỉ là vùng đát “cày lên sỏi đá” mà không biết tự bao giờ lại trở lên hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đến như vậy. Tuy không được thiên nhiên ưu ái như miền Bắc và Nam nhưng dài đất miền Trung vẫn có được cho riêng mình những danh lam thắng cản tuyệt đẹp mà nếu đã một lần đã ghé thăm thì bạn sẽ rất muốn trở lại.

Những danh thắng miền Trung bạn “phải đi”

Sáu danh thắng dưới đây không chỉ có được vẻ đẹp trời phú, mà chúng còn ẩn chứa nhiều giá trị văn hóa giàu truyền thống dân tộc bên trong. Đặc biệt hơn cả là những điểm đến này đã vinh dự được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Cùng “điểm danh” xem những cảnh đẹp trên dải đất miền Trung là những địa danh nào nhé.

Thành nhà Hồ (Vĩnh Lộc, Thanh Hóa)

danh-lam-thang-canh-mien-trung-thanh-nha-ho

Hành trình khám phá miền Trung của chúng ta sẽ bắt đầu từ tình Thanh Hoa – cội nguồn của trống đồng Đông Sơn. Khi đến xứ Thanh thì du khách không thể nào bỏ qua danh thắng Thành nhà Hồ, nằm ở huyện Vĩnh Lộc – cách thành phố Thanh Hóa khoảng 50km. Theo sử sách chép lại thì đây từng được coi là một trong nhiều kinh thành của nước Việt Nam, trong giai đoạn từ năm 1398 đến 1407. UNESCO đã mô tả đây là một công trình kỳ vĩ bởi kỹ thuật và nghệ thuật xây dựng đá lớn, cùng sự kết hợp các truyền thống xây dựng độc đáo có một không hai ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung. Trong hành trình khám phá di sản thành nhà Hồ thì du khách không thể bỏ qua mó chè lam Phủ Quảng – một món ăn đã có mặt trong TOP 50 quà tặng đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố.

Vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng (Quảng Bình)

danh-lam-thang-canh-mien-trung-phong-nha-ke-bang

Quần thể vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng trải dài trên 4 huyện của tỉnh Quảng Bình là Quảng Ninh, Bố Trạch, Tuyên Hóa và Minh Hóa. Từ trung tâm thành phố Đồng Hới, du khách chỉ mất khoảng 90 phút đi xe. Ngoài những giá trị về địa chất, địa hình và địa mạo thì Phong Nha – Kẻ Bàng còn hấp dẫn du khách bởi những cảnh quan kỳ vĩ mang đậm nét hoang sơ của thiên nhiên qua hàng triệu năm.

Cố đô Huế

danh-lam-thang-canh-mien-trung-co-do-hue

Hành trình về với xứ Huê mộng mơ của bạn sẽ không thể trọn vẹn nếu bỏ qua việc tham quan cố đô. Nó bao gồm ba tòa thành được lồng vào nhau là Kinh thành, Hoàng thành và Tử cấm thành. Quần thể kiến trúc này được coi là biểu tượng của Huế xưa và nay. Nó mang trong mình những giá trị phi vật thể to lơn khi là “nhân chứng lịch sử” chứn kiến sự hình thành, hưng thịnh và suy vong của triều Nguyễn.

Phố cổ Hội An (Quảng Nam)

danh-lam-thang-canh-mien-trung-hoi-an

Hội An ngày xưa trên bến, dưới thuyền thì Hội An ngày nay vẫn giữ được trong mình gần như nguyên vẹn những công trình kiến trúc cổ. Danh lam thắng cảnh này không chỉ là một địa điểm hấp dẫn nhất miền Trung, mà còn là niềm tự hào của người dân xứ Quảng – Đà. Nó thể hiện rõ rệt sự giao thoa văn hóa giữa nét cổ kính Á Đông và hiện đại phương Tây.

Thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam)

danh-lam-thang-canh-mien-trung-my-son

Nếu bạn chưa biết gì về thành địa Mỹ Sơn thì tổng quan đây là một trong những trung tâm đền đài chính của Ấn Độ giáo ở khu vực Đông Nam Á và là di sản duy nhất của thể loại này tại Việt Nam. Mặc dù bị thiên nhiên tàn phá khá nhiều nhưng tổng thể khu thánh địa vẫn còn khá nuyên vẹn. Những di tích còn xót lại ngày hôm nay phản ảnh được trình độ kiến trúc và điêu khắc của người Chăm nói riêng và Đông Nam Á nói chung thời bấy giờ đã tinh xảo đến thế nào.

Bạn thích danh lam thắng cảnh nào nhất trên dải đất miền Trung? Hy vọng bài viết này đã đưa ra cho bạn được những gợi ý du lịch thú vị cho chuyến di sắp tới của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!